Được hỗ trợ bởi Dịch

ANPHATPHARMA - AN TÂM PHÁT TRIỂN

Phân biệt PP,PE,Spunbond PP ,Laminate ,HDPE và HDPE Film và ứng dụng của nó trong đồ bảo hộ lao động

Đặc trưng của những thành phần cấu tạo lên bộ quần áo bảo hộ chống dịch là được sản xuất từ chất liệu Vải không dệt,kháng thấm ,có khả năng bảo vệ chống vi sinh vật xâm nhập theo đường dịch được chia các cấp độ,dễ sử dụng,mặc thoáng mát,không gây khó chịu quá mức cho người sử dụng,phần mũ bo kín được khuân mặt

Tác giả: anphatpharmaceuticals Ngày đăng: 17/07/2021

 

Theo định nghĩa của Bộ Y Tế về Bộ trang phục phòng chống dịch:

Bộ trang phục phòng chống dịch Covid-19 là phương tiện phòng hộ cá nhân sử 

dụng trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19, bao gồm: thành phần chính là 

bộ mũ, áo, quần dạng liền (hoặc rời) và phụ kiện lựa chọn kèm theo (bao giầy, kính 

bảo hộ hoặc/và tấm che mặt, khẩu trang, găng tay y tế) được trang bị với chức năng 

bảo vệ toàn bộ bề mặt cơ thể người sử dụng trước nguy cơ lây nhiễm khi tiếp xúc với

máu, dic̣h tiết và giọt bắn đường hô hấp mang các tác nhân gây bệnh truyền nhiễm 

khi tiếp xúc gần với người bệnh hoặc người có khả năng mang mầm bệnh.

 

Cấu trúc:

Gồm bộ mũ,quần dạng liền (hoặc rời) và phụ kiện kèm theo ( bao giầy,kính bảo hộ/  Tấm che mặt ,khẩu trang ,găng tay y tế)

Hình ảnh các bác sĩ đang mặc bộ trang phục Micromax NS AMN 428

https://anphatpharmajsc.com/micromax-ns-amn-428e-bo-quan-ao-bao-ho-chong-dich-dac-chung

 

Đặc trưng của vải không dệt

 

Đặc trưng của những thành phần cấu tạo lên bộ bảo hộ chống dịch là được sản xuất từ chất liệu vải không dệt, kháng thấm, có khả năng bảo vệ chống vi sinh vật xâm nhập theo đường dịch được chia các cấp độ, dễ sử dụng, mặc thoáng mát, không gây khó chịu quá mức cho người sử dụng, phần mũ bo kín được khuôn mặt (hở phần mắt đảm bảo cho người sử dụng không bị giới hạn trường nhìn). Không gây dị ứng cho người mặc. Bề mặt phải sạch sẽ, không còn đầu chỉ xơ, các viền chắc chắn, kín khít và không có lỗi ngoại quan. 

Hình ảnh các bác sĩ đang mặc bộ trang phục phòng dịch Micromax EMN 428 

https://anphatpharmajsc.com/micromax-emn-428-bo-quan-ao-bao-ho-chong-dich-dac-chung-2

 

Cụ thể khái niệm và đặc trưng của từng chất như sau:

 

1 PP 

Chất liệu polypropylene có những tính chất đặc trưng như sau

Có tính bền cơ học cao: chất liệu PP khá cứng vững, khó bị xé rách hay kéo đứt. PP không mềm dẻo như PE nên không dễ bị kéo thành các sợi nhỏ. Tuy nhiên, nếu có một vết thủng hoặc vết cắt thì PP lại dễ bị xé rách.

PP có đặc tính trong suốt, không màu, độ bóng bề mặc khá cao

PP không màu, không mùi, không vị và không độc. Khi đốt cháy, ngọn lửa sẽ có màu xanh nhạt, và sẽ có dòng nhựa chảy ra có mùi giống như mùi cao su.

Chất liệu PP có khả năng chiu nhiệt khá tốt, cụ thể có thể chịu được nhiệt độ cao hơn 100oC. Tuy nhiên nhiệt độ hàn dán mí (thân) bao bì PP (140oC), cao so với PE – có thể gây chảy hư hỏng màng ghép cấu trúc bên ngoài, nên thường ít dùng PP làm lớp trong cùng.

Có tính chất chống thấm O2, hơi nước, dầu mỡ và các khí khác.

Bên cạnh những tính chất nêu trên, chất liệu Polypropylene còn có những tính chất khác như:

 • Nhiệt độ nóng chảy khá cao từ 160 đến 170 độ C

 • Chất liệu ổn định ở nhiệt độ 150 độ C khi không có tác động của ngoại lực

 • Chịu được nước sôi lâu

 • Khi giảm từ nhiệt độ nóng chảy đển khoảng 120 độ C thì PP bắt đầu kết tinh, nhiệt độ kết tinh cao

PP thường được sử dụng làm lớp màng phủ trên bề mặt sp

2. PE 

Ưu điểm

 • PE có sự trong suốt cao, hơi có ánh mờ, bên cạnh đó PE còn sở hữu độ bóng bề mặt cao, sự mềm dẻo không phải loại nhựa nguyên sinh nào cũng có.

 • Kèm theo đó là khả năng chống thấm nước và hơi nước cực kỳ tốt.

 • Ngoài ra,PE còn có thể chống thấm khí O2, N2 và CO2 cực kỳ tốt. Tuy nhiên, chống lại các loại dầu mỡ kém.

 • Nhưng nó lại có thể chịu được nhiệt độ cao (dưới 230 độ C) trong một khoảng thời gian ngắn.

So sánh giữa PP và PE

PE có ánh sáng mờ hơn PP, có khả năng chịu nhiệt cao hơn PP nhưng thời gian chịu nhiệt ngắn hơn PP

PE không dẫn điện, không dẫn nhiệt, cách nhiệt tốt hơn PP, chống nước

Tuy nhiên độ thoáng khí kém hơn PP

Trong công nghiệp PP được ưu ái hơn PE

3.Spunbond PP

Thành phần của Spunbond PP: (PP không dệt  (Sunplace)+ màng PE)

Khái niệm vải không dệt cách ly (PP không dệt): vải không dệt cách ly, còn được gọi là vải không dệt spunlace, còn được gọi là "máy bay phản lực spunlace vào vải". Khái niệm "máy bay phản lực phun vào vải" xuất phát từ quá trình dập kim cơ học. Cái gọi là "máy bay phản lực" là một dòng nước có độ bền cao được đâm vào lưới sợi để làm vướng các sợi, do đó vải không dệt spunlace ban đầu có cấu trúc chắc chắn và hoàn chỉnh nhất định.

Tính ưu việt của phương pháp spunlace:

Không có sự đùn của mạng sợi trong quy trình spunlace , do đó làm tăng tính đồng nhất của sản phẩm cuối cùng; nhựa hoặc chất kết dính không được sử dụng, do đó duy trì độ mềm mại vốn có của web; tính toàn vẹn cao của sản phẩm được tránh. Sản phẩm tạo ra hiện tượng lông tơ; lưới sợi có độ bền cơ học cao, có thể đạt 80% ~ 90% độ bền dệt; lưới sợi có thể được trộn với bất kỳ loại sợi. Điều đặc biệt đáng nói là web spunlace có thể được kết hợp với bất kỳ loại vải cơ sở nào để tạo thành một sản phẩm tổng hợp. Sản phẩm với các chức năng khác nhau có thể được sản xuất theo các mục đích khác nhau.

Ưu điểm của vải Spunbond PP:

 • Sức mạnh tốt;

 • Độ hút ẩm cao và độ ẩm nhanh;

 •  Rò rỉ thấp;

 •  Kháng giặt;

 •  Không có chất phụ gia hóa học; Dệt may tương tự.         

Ứng dụng của vải spunlace

Các lớp vải để làm khẩu trang y tế đều là sử dụng vải spunbond.

Gần như các lớp khẩu trang y tế đều sử dụng vải không dệt để làm lớp lọc. Chẳng hạn như khẩu trang 3 lớp sẽ sử dụng các dạng vải không dệt như sau:

 • Lớp ngoài cùng và lớp trong cùng đều sử dụng loại vải SS ( spunbond )

 • Lớp giữa sẽ sử dụng lớp vải kháng khuẩn SMS hoặc lớp giấy kháng khuẩn meltblown.

 Hai loại này đều có cấu tạo từ nhựa tổng hợp như nhau được xem là loại vải không dệt kháng khuẩn. Đối với loại khẩu trang y tế kháng khuẩn 4 lớp nhà sản xuất thêm một lớp lót vải không dệt vào giữa khẩu trang. Giúp khẩu trang tăng độ lọc khuẩn tốt hơn. 

Truy cập vào link để biết thêm thông tin về khẩu trang Lakeland M100V đạt chuẩn:https://anphatpharmajsc.com/khau-trang-m100v

Các tính năng: cường độ cao, chịu nhiệt độ cao (sử dụng lâu dài trong môi trường 150 ° C), chống lão hóa, chống tia cực tím, độ giãn dài cao, ổn định và thấm, chống ăn mòn, cách âm, chống mite, không độc hại. Công dụng chính: Các sản phẩm chính của vải không dệt spunbonded là polyester polypropylen (sợi dài, xơ chủ yếu). Những loại phổ biến nhất và được sử dụng phổ biến nhất là túi không dệt, bao bì không dệt, vv, và chúng rất dễ nhận biết. Bởi vì điểm nổi của vải không dệt spunbonded là hình thoi.

4.HDPE

HDPE là từ viết tắt của High Density Polyethylene được làm từ nhựa nguyên sinh, cacbon đen có tác dụng chống thấm nước, chống tia UV

HDPE có xu hướng bền chảy thấp hơn LDPE

Do đó sự ổn định bong bóng có nhiều vấn đề hơn.

Bằng cách trì hoãn kéo ngang bong bóng cho đến khi được làm mát các bong bóng sẽ ổn định hơn.

Trong số các loại nhựa polyethylene, HDPE có độ bền và độ cứng cao

Chính vì những tác dụng như vậy cho nên rất nhiều nhà xưởng sản xuất ô dù, mái che đã sử dụng vải dù làm bằng HDPE. Với nhiệt độ ngoài trời cao như ở Việt Nam thì sử dụng mái che bằng tôn sẽ rất nóng, hơn nữa sẽ mất tính thẩm mỹ cho kiến trúc của ngôi nhà. Do đó việc sử dụng mái che được làm bằng chất liệu HDPE sẽ rất phù hợp tại Việt Nam hiện nay.

Do làm từ nhựa nguyên sinh cho nên vải dù HDPE sẽ ngăn chặn được 90% tia UV, chống bụi, bẩn cao, chịu được các lực kéo căng, các lỗ đan của vải sẽ làm cho không khí lưu thông dễ dàng hơn và đặc biệt hơn là sản phẩm này sẽ tô điểm thêm vẻ đẹp cho chính ngôi nhà của bạn.

5.HDPE Film

HDPE film là tên viết tắt của Hight Density Poli Etilen, được ứng dụng vô cùng rộng rãi trong đời sống hàng ngày của người dân. Đây cũng là vật liệu sản xuất túi nilon hay nhiều đồ dùng đồ dùng bằng nhựa khác. HDPE là kết quả của việc trùng phân từ Etilen tỉ trọng cao tronh áp suất thấp, thêm vào đó kết hợp các chất xúc tác như crom hay silloc catalyts…

Đặc tính nổi trội của HDPE film

HDPE film là loại nhựa có độ bền cực tốt, chống lại sự ăn mòn tự nhiên như nước, gió, mưa axit… cho đến sự bào mòn của cả những dung dịch như axit đậm đặc, kiềm, muối,… Bên cạnh đó, chất liệu HDPE  film còn chịu được cả tia cực tím từ ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào

HDPE film còn có khả năng chống nhiệt nổi trội hơn hẳn so với các vật liệu thông thường khác:

HDPE film vẫn không thay đổi áp lực ngay cả ở nhiệt độ -40°C. bên cạnh đó, khả năng chống cháy của vật liệu này cũng rất nổ bật, chỉ bắt cháy ở nhiệt độ 327°C (gần gấp 2 lần so với các chất liệu khác)

Công dụng: Kéo màng film,…

6.Laminate

Về tổng thể, cấu tạo tấm Laminate bao gồm 3 lớp được chế tạo theo công nghệ HPL (High Pressure Laminate):

 • Lớp Overlay

Là một lớp được làm từ cellulose tinh khiết, phủ trên cùng bề mặt giấy trang trí, tạo độ sáng bóng và độ cứng thích hợp. Lớp Overlay tạo cho bề mặt khả năng chống trầy xước, chống va đập, chống các tác động của hóa chất, bảo vệ bề mặt khỏi sự xâm nhập của các vi khuẩn và mối mọt, không bị phai màu, không thấm nước và dễ vệ sinh lau chùi.

 • Lớp Decorative paper

Đây là lớp giấy trang trí tạo bề mặt cho tấm Laminate. Lớp giấy được nhúng keo Melamine. Sau khi nhúng keo, lớp giấy trang trí và lớp Overlay được ép dưới nhiệt độ và áp suất cao, khiến cho lớp Overlay nóng chảy, dính chặt vào giấy phim định hình giúp giữ màu sắc của tấm Laminate luôn ổn định.

 • Lớp Kraft Papers

Phần này cũng chính là lớp dưới cùng của bề mặt. Lớp Kraft gồm nhiều lớp giấy được nén chặt với nhau dưới nhiệt độ cao tạo nên độ dày cho bề mặt Laminate. Lớp Kraft có được làm chủ yếu từ chất liệu bột giấy và các chất phụ gia, có tính chất dai, thô và bền bỉ. Các lớp giấy được nhà sản xuất điều chỉnh tăng giảm để có độ dày phù hợp với yêu cầu về thiết kế.

Ứng dụng của bề mặt Laminate

Nhờ ưu điểm vượt trội mà bề mặt Laminate được ứng dụng phổ biến không chỉ ở sản phẩm nội thất, ngoại thất, mà còn được sử dụng cho nhiều lĩnh vực khác.

 • Ảnh ép Laminate: Tranh ảnh được ép ván gỗ Laminate làm tôn lên màu sắc cũng như đường nét của bức hình, giúp bảo vệ tranh ảnh không bị mối mọt, hư hại hay phai màu. Không những thế, ảnh ép Laminate còn trông rất nghệ thuật.

 • Miếng dán Laminate: Là một thiết kế tiện lợi và đơn giản, có thể dễ dàng sử dụng để trang trí các loại bề mặt với màu sắc đa dạng và họa tiết phong phú

 

 

Ứng dụng của vải không dệt

 

--Trong lĩnh vực y tế, vải không dệt được ưu tiên sử dụng với số lượng lớn. Trong các sản phẩm may mặc sử dụng sợi vải này trong bệnh viện là áo phẫu thuật, áo cách ly dành cho bác sĩ. Hay phổ biến hơn chính là khẩu trang chúng ta sử dụng hằng ngày.

Các vật dụng thường xuyên tiếp xúc với da người cần độ an toàn cao đồng thời dễ phân hủy sau khi sử dụng. Đáp ứng được những yêu cầu này, vải không dệt đang dần khẳng định vai trò và tầm quan trọng của mình trong đời sống.

--Lĩnh vực bảo hộ lao động

Giống như trong lĩnh vực y tế,việc bảo hộ lao động đề cao tính an toàn và nhanh chóng.Vải không dệt là chất liệu chính tạo ra các thiết bị bảo hộ lao động quần áo,găng tay,mặt nạ chống khói chống bụi hay giày bảo hộ.

KL:Có thể thấy rằng,vải không dệt đóng một vai trò lớn trong đời sống của chúng ta .Việc sử dụng vải không dệt dần trở nên rộng rãi và là xu thế hiện nay. Hi vọng với những thông tin chia sẻ trên giúp bạn hiểu hơn về ứng dụng của Vải Không Dệt.

 

 

Nguồn:https://anphatpharmajsc.com/phan-biet-pp-pe-spunboud-pp-va-ung-dung-cua-no-trong-doi-song

https://anphatpharmajsc.com/vai-khong-det-la-gi-no-duoc-san-xuat-nhu-the-nao

Bạn đang xem: Phân biệt PP,PE,Spunbond PP ,Laminate ,HDPE và HDPE Film và ứng dụng của nó trong đồ bảo hộ lao động
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: