Được hỗ trợ bởi Dịch

ANPHATPHARMA - AN TÂM PHÁT TRIỂN

Đeo khẩu trang để làm giảm sự lây lan của Covid

Tác giả: anphatpharmaceuticals Ngày đăng: 08/06/2021

Khẩu trang KN95 (còn được gọi là Mặt nạ KN95)

Khẩu trang KN95 là một loại mặt nạ che mặt có bộ lọc thường được sản xuất và sử dụng ở Trung Quốc. Khẩu trang KN95 có thể được ưu tiên trong một số tình huống hoặc đối với một số người - đặc biệt là đối với các tình huống cần tiếp xúc gần kéo dài với những người không sống trong cùng nhà, hoặc cho những người có nguy cơ cao mắc bệnh nghiêm trọng do COVID-19.

Những điều cần tìm

 • Tìm kiếm khẩu trang KN95 đáp ứng các yêu cầu tương tự như các yêu cầu do Viện An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp Quốc gia (NIOSH) của CDC đặt ra cho mặt nạ. Một số khẩu trang KN95 được bán tại Hoa Kỳ đáp ứng các yêu cầu tương tự như yêu cầu do NIOSH đặt ra, trong khi các khẩu trang KN95 khác thì không.

Tính năng

 • Thường có vòng dây đeo tai vừa vặn phía sau tai. Tuy nhiên, một số lựa chọn khác có dây buộc quanh đầu.
 • Lưu ý: KHÔNG đeo khẩu trang KN95 có van thở ra vì chúng cho phép các giọt bắn từ đường hô hấp có chứa vi-rút thoát ra.

Ưu điểm: Lọc tới 95% các hạt trong không khí (khi chúng đáp ứng đúng các yêu cầu và không phải là đồ giả/giả mạo và khi có thể đạt được độ vừa khít thích hợp).

Nhược điểm: Có thể không thoải mái; thường đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn để thở; có thể đắt hơn và khó kiếm; được thiết kế sử dụng một lần; nhiều khẩu trang KN95 giả mạo (đồ giả) có trên thị trường và đôi khi thật khó để biết liệu chúng có đáp ứng đúng các yêu cầu hay không chỉ bằng cách nhìn vào chúng. Ít nhất 60% khẩu trang KN95 do NIOSH đánh giá không đáp ứng các yêu cầu mà chúng tuyên bố là đạt.

Lưu ý bổ sung: Có thể khó đạt được độ vừa khít thích hợp với một số loại râu nhất định trên khuôn mặt.

Chọn khẩu trang cho các tình huống khác nhau

Một số tình huống có thể có nguy cơ phơi nhiễm với COVID-19 cao hơn so với những tình huống khác, vì vậy mức độ bảo vệ cần thiết có thể khác nhau.

Trong nhiều tình huống, khẩu trang vải hoặc khẩu trang y tế có thể sử dụng tốt trong cộng đồng.

Ví dụ có thể bao gồm:

 • Nói chuyện với hàng xóm khi quý vị ở bên ngoài và cách nhau ít nhất sáu feet
  • Đi đến công viên, miễn là quý vị có thể duy trì khoảng cách ít nhất sáu feet với những người không sống cùng với quý vị

Với các tình huống khi quý vị tiếp xúc gần với những người không sống cùng với mình, quý vị nên xem xét lựa chọn khẩu trang có mức độ bảo vệ cao hơn (cải thiện độ vừa khít và/hoặc khả năng lọc).

Những tình huống này có thể bao gồm

 • Đi đến cửa hàng thực phẩm
 • Đến khám bác sĩ
 • Làm công việc mà quý vị tiếp xúc với những người không sống cùng với quý vị và quý vị không phải lúc nào cũng có thể duy trì khoảng cách tối thiểu sáu feet với người khác

Một ví dụ về lựa chọn cải thiện độ vừa khít là sử dụng phần lắp khớp hoặc dây chằng khẩu trang trên khẩu trang thủ thuật y tế hoặc khẩu trang vải (như được mô tả ở trên) để giảm rò rỉ không khí xung quanh các mép của khẩu trang. Một ví dụ khác về lựa chọn có thể cải thiện độ vừa khít và khả năng lọc là đeo hai khẩu trang, có thể thực hiện bằng cách đeo khẩu trang vải bên ngoài khẩu trang làm thủ thuật y tế.

Với một số tình huống, đặc biệt là những tình huống cần tiếp xúc gần kéo dài với những người không sống cùng với quý vị, quý vị có thể muốn sử dụng khẩu trang KN95 được xác định trong Danh sách Cấp phép Sử dụng Khẩn cấp của FDAbiểu tượng bên ngoài.

Những tình huống này có thể bao gồm

 • Đi trên máy bay, xe buýt, tàu hỏa hoặc các hình thức giao thông công cộng khác, đặc biệt là khi quý vị không thể duy trì khoảng cách tối thiểu 6 feet với những người không sống cùng với quý vị
 • Chăm sóc người bị bệnh vì COVID-19
 • Làm công việc mà ở đó quý vị tương tác với số lượng lớn công chúng, đặc biệt nếu quý vị làm việc ở những khu vực có mức độ lây truyền cộng đồng cao. Các ví dụ về công việc có thể bao gồm tài xế xe buýt và nhân viên tại cửa hàng thực phẩm

Những người có nguy cơ cao mắc bệnh nghiêm trọng do COVID-19, chẳng hạn như người cao tuổi hoặc những người có một số bệnh nền nhất định, có thể muốn sử dụng khẩu trang KN95 khi tiếp xúc với những người không sống cùng với họ.

Khẩu trang KN95 không phải lúc nào cũng có sẵn khi quý vị muốn có mức độ bảo vệ cao hơn hoặc quý vị không thể đeo vừa khít hoặc chịu được khẩu trang KN95. Trong trường hợp đó, quý vị có thể sử dụng phần lắp khớp hoặc dây chằng khẩu trang trên khẩu trang thủ thuật y tế hoặc khẩu trang vải để cải thiện độ vừa khít. Một lựa chọn khác là cải thiện độ vừa khít và khả năng lọc bằng cách đeo hai khẩu trang để tăng khả năng bảo vệ.

Chọn và đeo khẩu trang chỉ là một trong nhiều chiến lược để làm giảm sự lây lan của COVID-19

Đeo khẩu trang là một trong những cách quan trọng nhất để giảm nguy cơ mắc nhiễm và lây lan COVID-19. Tài liệu này mô tả các loại khẩu trang có sẵn và các chiến lược có thể sử dụng để bảo vệ tốt hơn cho người đeo và những người tiếp xúc với họ. Đeo bất kỳ loại khẩu trang nào một cách đúng đắn tốt hơn là không đeo khẩu trang.

Hướng dẫn này nên được sử dụng để giúp thông báo cho mọi người lựa chọn khẩu trang và mức độ bảo vệ. CDC khuyến cáo mọi người nên đeo khẩu trang một cách nhất quán và đúng cách ở tất cả các địa điểm công cộng, khi họ ở cùng bất kỳ người nào không sống cùng với họ (bao gồm trong nhà riêng của họ) và khi chăm sóc người mắc COVID-19.

Ngoài việc đeo khẩu trang một cách nhất quán và đúng cách, mọi người nên tiếp tục thực hiện các bước quan trọng này để giảm sự lây lan của COVID-19:

 

  Bạn đang xem: Đeo khẩu trang để làm giảm sự lây lan của Covid
  Bài trước Bài sau
  VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

  Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  popup

  Số lượng:

  Tổng tiền: